Thực tế triển khai thương mại điện tử doanh nghiệp

Sự phát triển của nền giáo dục đã thúc đẩy tiềm năng bên trong của giới trẻ hiện nay, cùng với cải tiến của công nghệ 4.0 đã mang đến những thành tựu to lớn khiến lợi ích của các doanh nghiệp đến gần hơn với lợi ích cộng đồng, góp phần truyền động lực cho giới trẻ. Công nghệ 4.0 đem đến nhiều lợi thế cho những nhà STARTUP, đó cũng là lý do ngành Thương Mại Điện Tử ra đời - Đây là lĩnh vực tiềm năng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các bạn sinh viên mới tốt nghiệp sinh lợi và phát triển, cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình mới.

Để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn cụ thể về ngành Thương Mại Điện Tử và tìm hiểu sâu hơn về khởi nghiệp, vừa qua Viện Đào Tạo Quốc Tế Trường Đại Học Duy Tân tổ chức buổi hội thảo “Thực hành triển khai thương mại điện tử tại doanh nghiệp” với sự tham gia của khách mời đặc biệt vào lúc 8h ngày 14/04/2022 theo hình thức online và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên Viện Đào Tạo Quốc Tế Trường Đại Học Duy Tân.

Tham dự buổi hội thảo online, đại diện bên phía Trường Đại Học Duy Tân có TS. Nguyễn Đức Mận – Viện trưởng Viện Đào Tạo Quốc Tế,  ThS. Lưu Thị Thu Hương – Trưởng Khoa Quản Trị Kinh Doanh PSU cùng với sự có mặt của các giảng viên và hơn 500 sinh viên của Viện Đào Tạo Quốc Tế Trường Đại Học Duy Tân.

Về phía khách mời của buổi hội thảo là Anh Hà Ngọc Chung – Co Founder và là CEO của Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ SNV Group và cũng là cựu sinh viên của Viện Đào Tạo Quốc Tế Trường Đại Học Duy Tân. Hứa hẹn đây là buổi hội thảo bổ ích và đầy thú vị.

Một số đôi nét về Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ SNV Group: Công ty được thành lập vào ngày 16 tháng 5 năm 2019 tại 264 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ SNV Group – một doanh nghiệp trẻ trung nhưng đã và đang từng bước khẳng định vị trí trên thị trường Thương Mại Điện Tử Việt Nam và đưa nền công nghiệp Thương Mại Điện Tử ngày càng lớn mạnh tại thành phố Đà Nẵng.

“Bất cứ một công việc nào, các bạn sẽ luôn bắt đầu từ lập trình như anh nhưng khi các bạn tham gia vào một công ty thì sẽ có những mặt khác mà các bạn cảm thấy hứng thú thì các bạn hãy mạnh dạn tìm hiểu. Có một điều lợi thế cho các bạn CNTT đó là khả năng nắm bắt cũng như research về mặt công nghệ nhanh hơn so các bạn học kinh tế. Riêng với mảng Thương Mại Điện Tử này nếu các bạn chậm chân hơn người khác là mình sẽ thua thiệt về sân chơi. Khó khăn là kiến thức về Thương Mại Điện Tử rất là nhiều vô vàn. Đối với anh một ngày cái gì cũng mới hết nên chúng ta cần research tìm hiểu kỹ về phần này mà trên thế giới đang có các mô hình như nào?. Chúng ta có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình ra sao?” Anh Chung chia sẻ.

Trong nền kinh tế toàn cầu, Thương Mại Điện Tử và kinh doanh điện tử đã trở thành một yếu tố cần thiết của chiến lược kinh doanh và là một chất xúc tác mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế. Việc lồng ghép công nghệ thông tin (IT) và truyền thông (ICT) vào kinh doanh đã cách mạng hoá mối quan hệ trong nội bộ các tổ chức và giữa các tổ chức và cá nhân. Đặc biệt việc sử dụng CNTT&TT trong kinh doanh đã tăng cường năng suất, khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của khách hàng và tạo điều kiện cho việc phục vụ khách hàng trên diện rộng bên cạnh việc giảm chi phí. Với sự phát triển trong công nghệ Internet và công nghệ Web, sự khác biệt giữa các thị trường truyền thống và thị trường mạng toàn cầu, chẳng hạn như vốn kinh doanh, giữa những yếu tố khác, đã dần dần được thu hẹp. Tên của trò chơi là định vị chiến lược, khả năng của một công ty nhằm xác định các cơ hội đang xuất hiện và sự tận dụng kỹ năng nguồn nhân lực cần thiết. Với tính hiệu quả của nó trong việc cân bằng sàn chơi, Thương Mại Điện Tử có thể đi cùng với chiến lược và chính sách phù hợp cho phép các công ty vừa và nhỏ cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn và nhiều vốn.

Trong suốt thời gian diễn ra buổi hội thảo, còn có những thắc mắc và những câu hỏi từ phía các bạn sinh viên dành cho khách mời đã làm cho buổi hội thảo thêm sôi nổi và đầy thú vị. Những chia sẻ đầy kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành thương mại điện tử từ Anh Hà Ngọc Chung đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp từ ngành Thương Mại Điện Tử.

Có thể thấy rằng, với những chia sẻ vô cùng hữu ích của Anh Hà Ngọc Chung đến từ Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ SNV Group, sinh viên của Viện Đào Tạo Quốc Tế Trường Đại Học Duy Tân đã tiếp nhận thêm những kinh nghiệm quý báu và niềm đam mê, sự tự tin khi bắt đầu dự định khởi nghiệp với ngành Thương Mại Điện Tử này. Chắc chắn rằng, đây sẽ là những bài học quý báu để các bạn không ngừng hoàn thiện kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm để trở thành những nhân tố sáng giá đầy tài năng của thị trường Thương Mại Điện Tử ngày càng khắt khe và phù hợp với nhu cầu, xu hướng phát triển của xã hội trong tương lai.

Nguyễn Thị Anh Đào -CMU

Nguồn : (https://kdtqt.duytan.edu.vn/Home/ArticleDetail/vn/27/6208/thuc-te-trien-khai-thuong-mai-dien-tu-doanh-nghiep)