Sinh viên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp CSU tham gia môn học Đồ án CDIO 396

Nội dung chính của môn học Đồ án CDIO 396 là Thiết kế Tường chắn đất.

Tường chắn đất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự di chuyển của đất, đá, nước và bùn vào các khu vực xung quanh. Công trình này thường được tích hợp vào các dự án giao thông, hạ tầng, đê điều hoà, hệ thống thoát nước, và các công trình liên quan đến bảo vệ môi trường.

Tường chắn đất được xây dựng để duy trì sự ổn định của đất giữa các khu vực có sự biến động độ cao đáng kể, độ dốc không đồng đều hoặc ở những nơi có cảnh quan nhân tạo đòi hỏi sự cải tạo lớn và không thể tạo ra độ dốc tự nhiên.

Các mục đích cụ thể của tường chắn đất bao gồm việc giữ ổn định sườn đồi và tạo ra rào chân cầu vượt đường bộ. Chúng thường được xây dựng từ vật liệu tự nhiên như đá hoặc đất, cũng như từ vật liệu nhân tạo như bê tông hoặc thép. Xây dựng tường chắn đất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sạt lở đất và đồng thời đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Với sự đa dạng và chủng loại tường chắn dẫn đến sự tính toán thiết kế cũng có nhiều sự khác nhau phụ thuộc vào đặc điểm địa chất, địa hình và tải trọng tác dụng lên tường chắn.

Dưới đây là một số hình ảnh của sinh viên K27CSU-XDD tham gia trình bày báo cáo số 2 về nội dung "Tính toán Tường chắn đất":

Các bạn sinh viên tham gia môn học thể hiện sự chủ động trong việc tìm tài liệu và nghiên cứu các nội dung liên quan đến Tính toán tường chắn đất, để từ đó có thể nắm bắt nội dung cơ bản trong quá trình lựa chọn loại tường chắn phù hợp cho nhu cầu thực tế.